ReadyPlanet.com

 หน้ารวมกลุ่มเว็บบอร์ด > เลขาธิการ กอศ. แจ้งสรุปข้อมูลเดือนมกราคม 2554 > เรื่องศูนย์การเรียนเทียบโอนฯ

เรื่องศูนย์การเรียนเทียบโอนฯ


ดิฉันได้ข่าวท่านรัฐมนตรีช่วยฯ สั่งปิดศูนย์การเรียนเทียบโอนฯทั่วประเทศ
แต่ทำไม ยังมีเปิดรับสมัครกัน แถวๆ นวนคร / นนทบุรี / สมุทรปราการ / บางบัวทอง

 ผู้ตั้งกระทู้ ศิษย์เก่าอาชีวะ :: วันที่ลงประกาศ 2011-03-05 12:34:45


[1] 2 ถัดไป >>

ความเห็นที่ 1 (2129831)

เปิดเทียบโอนฯกัน...เหมือนเร่ขายวุฒิ ปวช/ปวส
โฆษณา 1 ปี จบ...จ่ายครบจบแน่...
เรียนกันนิดๆหน่อยๆ...เทียบโอนอย่างไร้มาตรฐานและจุดประสงค์ของแต่ละรายวิชา
บุคลากรก็ไม่มีความรู้ ประสบการณ์ คุณวุฒิ วัยวุฒิ มากสอนกัน...
สำนักเขาออกกฏเกณฑ์มา...เรียกประชุม...ทำความเข้าใจ...
แต่ก็ไม่ปฏิบัติตามกัน...หวังเงินค่าลงทะเบียน...ยอดจำนวนนักศึกษา...
จนลืม...มาตรฐานและคุณภาพของผู้จบหลักสูตร...กันหมด
....น่าจะมองอนาคตของอาชีวะให้มากกว่านี้นะ....
 

ผู้แสดงความคิดเห็น เห็นด้วยนะ วันที่ตอบ 2011-03-06 11:17:40


ความเห็นที่ 2 (2129832)

ถ้าจบออกมาไม่มีคุณภาพ แล้วจะตั้งสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ เพื่อให้สังคมยอมรับนักศึกษาอีกหรือ

ผู้แสดงความคิดเห็น ครูพันธ์เก่า วันที่ตอบ 2011-03-06 11:24:07


ความเห็นที่ 3 (2129833)

เห็นด้วยค่ะ...น่าจะปิดได้แล้ว
ดิฉันเรียน เอกการจัดการทรัพย์ฯ ศูนย์แถวบางใหญ่
ค่าเทอมก็แพง...เรียนก็แค่ 1 ปี...
จบมา...แต่นำไปสมัครงานก็ไม่ได้...
เพราะเรียนไม่ครบ2ปี...
ใครจะรับผิดชอบค่ะ...
เสียเวลา...เสียโอกาส...T T

 

ผู้แสดงความคิดเห็น เหยื่อธุรกิจศึกษา วันที่ตอบ 2011-03-06 13:52:04


ความเห็นที่ 4 (2129840)

ผมเรียนจบมาเอกการจัดการทรัพย์ก็สมัครงานได้นะ
มันอยู่ที่คุณสมบัติหรือป่าว

ผู้แสดงความคิดเห็น เอกการจัดการทรัพย์ วันที่ตอบ 2011-03-07 11:33:09


ความเห็นที่ 5 (2129843)

ครั้งแรกที่ผมรู้ว่ามีหลักสูตรแบบเทียบโอนเปิดสอน ผมดีใจมากเพราะว่าตัวผมเหมาะกับหลักสูตรแบบนี้  ผมทำงานที่บริษัทปัจจุบันมาเป็นเวลา 14 ปี ก่อนที่จะเข้าเรียน  โดยตัวผมจบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนต้นตั้งแต่ปี 2532 แต่เนื่องจากฐานะทางบ้านยากจน จึงไม่มีเงินเรียนต่อ จึงออกมาทำงานที่บริษัท รับส่งของแห่งหนึ่งแถว สวนมะลิ ป้อมปราบ ฯ กรุงเทพ จนถึงปี 2534 จึงได้ย้ายมาหางานทำที่ เมืองใหม่บางพลี  เนื่องจากจบแค่ ม.3 จึงได้งานประเภท เด็กส่งของ หรืองานประเภท ใช้แรงงานเป็นหลัก

โดยส่วนตัว ผมมีความความใฝ่ฝันที่จะเป็นช่างไฟฟ้า มาตั้งแต่ตอนอยู่ ป.3 และตั้งแต่นั้นมา ถ้ามีโอกาสผมจะไปเป็นผู้ช่วยงาน ช่างไฟฟ้าหรือผู้ที่มีความรู้ด้านไฟฟ้า เช่น  ตามงานวัดหรืองานเลี้ยงต่างจังหวัด โดยช่วยลากสายไฟและงานอื่นๆ ที่เขาเห็นว่าเหมาะสม

จนถึงปี 2535 จึงได้เข้ามาสมัครงานที่บริษัท ( ที่ทำงานปัจจุบัน ) และเริ่มทำงานตั้งแต่ วันที่ 14 กรกฎาคม 2535 เป็นต้นมา จนถึงปัจจุบัน

เริ่มแรก ผมทำงานที่แผนกปั๊มโลหะ  และมีเพื่อนร่วมงานที่เข้าพร้อมกัน อยู่แผนกซ่อมบำรุง เป็นช่างไฟฟ้า บางครั้งได้เป็นลูกมือเพื่อนในการซ่อมแซมหรือบำรุงรักษาเครื่องจักรที่ผมประจำอยู่  จนปี 2538 ได้ย้ายมาอยู่แผนก ซ่อมบำรุง แบบไม่ตั้งใจเนื่องจากช่างไม่พอ  หลังจากนั้น  หัวหน้าช่าง จึงแนะนำว่า ให้ไปเรียนพื้นฐานด้านไฟฟ้า  จึงได้ไปสมัครเรียน หลักสูตร วิชาชีพระยะสั้น ที่โรงเรียนสารพัดช่าง เมืองใหม่บางพลี จนจบหลักสูตร ช่างเดินสายไฟฟ้า ( 225 ชั่วโมง ) และหลักสูตร ช่างเดินสายไฟฟ้าด้วยท่อ ( 90 ชั่วโมง ) โดยใช้เวลาเรียนในช่วงเย็นหลังเลิกงาน หลังจากมีพื้นฐาน ด้านไฟฟ้าแล้ว หัวหน้าจึงเริ่ม มอบหมายงานที่เกี่ยวข้องกับไฟฟ้ามากขึ้น  และงานส่วนมากที่แผนกซ่อมบำรุง เป็นงานซ่อมบำรุงทั่วไป ผมจึงมีโอกาส ได้ทำงานเกี่ยวกับงานเชื่อม งานประปา และงานซ่อมทั่วไปจนผมมีความชำนาญมากขึ้น หัวหน้าจึงเสนอปรับตำแหน่งให้เป็น หัวหน้าส่วนงาน และรับช่างเข้ามาช่วยงานเพิ่ม  โดยช่างที่รับเข้ามาทำงาน จบปวช และ ปวส.. จึงทำให้การทำงานร่วมกันมีปัญหาบ่อยครั้ง เนื่องจากช่างเขาจบสูงกว่าตัวผม ทำให้การพูดคุยในเรื่องงานติดขัดอยู่บ่อยๆ  และเมื่อตัวผมพูดหรือแนะนำอะไร มักจะไม่ได้รับการยอมรับจากเพื่อนร่วมงาน

จนปี พ.ศ. 2548 ผมได้รับทราบข่าวว่า มีการเปิดเรียนหลักสูตรแบบเทียบโอนประสบการณ์ในการทำงาน จึงมีความสนใจที่จะเข้าเรียน แต่ยังไม่เข้าใจในวิธีการเรียน จึงได้สอบถามมาที่ วิทยาลัยการอาชีพบางปะกง ที่เปิดสอนอยู่  เมื่อได้รับทราบข้อมูลจากทาง วิทยาลัยแล้ว มีความมั่นใจว่า ตัวผมสามารถเรียนได้  เนื่องจากองค์ประกอบของหลักสูตร โดยหลักๆคือ  ผู้ที่มีความรู้ความสามารถในการทำงาน แต่ไม่มีใบประกาศรับรองความสามารถ จึงได้ สมัครเรียนหลักสูตร ปวช.ไฟฟ้ากำลัง

เมื่อได้เริ่มเรียน จึงได้รู้ว่า ยังมีคนทีมีลักษณะ แบบผม อยู่มากมาย  คือ ทำงานได้แต่ไม่มีวุฒิ  และเพื่อนร่วมชั้นเรียนแต่ละคนอายุ 30 ขึ้นไป บางคนทำงานเป็นช่างซ่อมบำรุง  บางคนอยู่บริษัท รับเหมางาน   จึงทำให้มีการพูดคุยเกี่ยวกับงานของแต่ละคน และบางครั้งก็ขอคำปรึกษา การแก้ไขปัญหางานของแต่ละคน ทำให้ได้เรียนรู้เพิ่มเติมในสิ่งใหม่  และเมื่อรวมกับเนื้อหา ที่อาจารย์สอนในชั้นเรียนแล้ว จึงทำให้มีความเข้าใจมากขึ้น  จนสามารถจัดทำแฟ้มสะสมผลงานเพื่อส่งให้อาจารย์ประเมิน  และผ่านการประเมินจนได้รับใบประกาศนียบัตร ปวช.ไฟฟ้ากำลัง ภายในเวลา 1 ปี  เมื่อจบ ปวช.แล้ว  อาจารย์ที่สอน ได้แนะนำว่า ให้เรียนต่อ ปวส.เนื่องจาก อาจารย์มองว่า จากความสามารถที่มีอยู่  น่าจะผ่านการประเมิน และจบหลักสูตรได้  จึงได้ตัดสินใจ สมัครเรียนต่อในหลักสูตร ปวส. งานติดตั้งไฟฟ้า 

เมื่อเริ่มเรียนพบว่า จากหลักสูตรที่สูงขึ้นจึงทำให้เนื้อหาเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม จึงทำให้การเรียนในชั้นเรียนอย่างเดียวไม่เพียงพอต่อความเข้าใจในวิชาที่เรียน จึงได้ทำการค้นคว้าเพิ่มเติม จากระบบสื่อสาร ออนไลน์ จากเว็บไซด์ และ กระดานสนทนา ต่างๆ จนได้พบกับกลุ่มเพื่อนที่ใช้โทรศัพท์รุ่นเดียวกัน พูดคุยสนทนากันผ่านกระดานสนทนา  จนตัวผมมีความสนใจอยากจะเรียนรู้เกี่ยวกับ เว็บไซด์  จึงปรึกษากับเพื่อนๆ ในกลุ่ม จึงได้รู้ว่าบางคนพอดีความรู้ด้านนี้อยู่บ้าง จึงได้ขอคำแนะนำจากเพื่อนในกลุ่มและหัดทำด้วยตัวเอง จนสามารถ ออกแบบเว็บไซด์ ด้วยโปรแกรม Ms ForntPage ได้  จากนั้นจึงได้ทดลองทำ เว็บไซด์ ผ่านระบบ LAN ที่บริษัทฯ  ( Intranet ) โดยจัดทำในส่วนของแผนกตัวเองก่อน เมื่อมีพนักงานให้ความสนใจมากขึ้น จึงได้รับมอบหมายจากหัวหน้าแผนก ให้จัดทำ เว็บไซด์ ในส่วนของ กิจกรรม 5ส. เพิ่มขึ้นอีก 1 เว็บ   โดยระหว่างจัดทำมีการพูดคุยกับกลุ่มเพื่อนในกระดานสนทนาโดยตลอด ทั้งในเรื่องเทคนิคเพิ่มเติมหรือการแก้ไขปัญหาต่างๆ จนงานที่ได้รับมอบหมายเสร็จสิ้นได้ด้วยดี

โดยงานที่ทำเกี่ยวกับเว็บไซด์ทั้งหมด ผมทำไปพร้อมกับการเรียน ปวส. งานติดตั้งไฟฟ้า  จนผมผ่านการประเมินและจบหลักสูตรภายในเวลา 1 ปี    จึงพอสรุปได้ว่า  จากคนที่จบ ม.3 มาก่อน  เมื่อได้ทำงานที่ตัวเองชอบจึงทำให้มีความรู้เพิ่มเติม และเมื่อได้รับการเรียนพื้นฐานเพิ่ม จึงทำให้มีความเข้าใจมากขึ้น  และเมื่อ ทำงานต่อเนื่องเป็นเวลานาน ( 14 ปี ) จึงสามารถเรียนจบ ปวส.หลักสูตรเทียบโอนประสบการณ์ในการทำงานได้ ภายในระเวลา 2 ปี

ตัวผมจึงอยากจะบอกกับทุกท่านว่า  แก่นแท้ของหลักสูตรเทียบโอนนั้น อยู่ที่ตัวเราเองเรามีความสามารถอะไรจงแสดงความสารถนั้นออกมาให้เห็น ผ่านแฟ้มสะสมผลงาน ผ่านงานโครงการที่ได้รับมอบหมายให้ทำ  เมื่อไม่เข้าใจในเนื้อหา ให้ปรึกษาอาจารย็ที่สอน หรือเพื่อนๆในชั้นเรียน เพราะห้องเรียน คือ แหล่งความรู้ทียิ่งใหญ่ เนื่องจากมีคนที่มีประสบการณ์ด้านต่างๆ มารวมกันอยู่ในที่ๆเดียว   เพราะฉะนั้นเราจึงควรใช้โอกาสที่มีอยู่ในห้องเรียน ให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อเติมเต็มในสิ่งที่เราไม่มี

หลังจากเรียนจบหลักสูตร ปวส.งานติดตั้งไฟฟ้า หัวหน้าได้พิจารณาเพื่อเสนอให้ผู้บริหารปรับตำแหน่งให้ และได้รับการปรับตำแหน่ง เป็น หัวหน้าหน่วยงานแผนกซ่อมบำรุง เพื่อให้รับผิดชอบงานเพิ่มขึ้น และสารถทำงานที่ได้รับมอบหมายสำเร็จด้วยดี

นี่คือ ผลผลิตจากหลักสูตร เทียบโอนประสบการณ์   จงอย่ามองเพียงด้านเดียว  คนที่ไม่ได้รับโอกาสแบบผมยังมีอีกมาก  ผมอยากให้ ทาง สำนักงานอาชีวะศึกษา ลงไปตรวจสอบ ด้วยตัวเอง  หลักสูตรเดียวกัน  แต่สถานที่เรียนที่ต่างกัน  ย่อมไม่เหมือนกันในผลลัพธ์  ที่อื่นที่เปิดสอนหลักสูตรนี้  อาจจะมีวิธีการสอน ที่ไม่เหมือนกัน   แต่วิทยาลัยที่ผมเรียนจบ  เรียนในชั้นเรียน อุกรณ์การเรียนการสอน มีพร้อม รวมถึงอาจารย์ที่สอน ก็จบ วิศวะ  บางครั้งอาจารย์ ยังเคยถามว่าที่ทำงานมีแบบในวิชาที่เรียนไหม ซึ่งเป็น การแลกเปลี่ยนความรู้กัน

บางอาทิตย์ที่ไปเรียน  ผมยังได้ซ่อมเครื่องกลึงให้ทางวิทยาลัยจนสามารถ ทำงานได้ปกติ ใช้สอนนักศึกษาภาคปกติในวันจันทร์

 

พวกคุณที่มีโอกาสที่ดี อาจจะมองว่าเป็นการเร่ขายวุฒิ  แต่สำหรับพวกผมแล้วนี่คือโอกาสดีๆ ที่ สำนักงานอาชีวะศึกษามอบให้

คนเราอาจจะต่างกันที่ฐานะทางสังคม แต่โอกาสทางการศึกษาไม่ควรจะแบ่งแยกกัน  ว่าใครจบจากที่ไหน จบอะไรมา

คนที่จะบอกได้ว่า ดีหรือไม่ดี ควรจะเป็นคนที่สัมผัสเรื่องนี้แบบจริงๆ  ไม่ว่าจะเป็น นักศึกษา นายจ้าง หรืออาจารย์ที่สอน  ไม่ใช่สื่อ ไม่ใช่คนที่ชอบตัดสินคนอื่น เพียงเพราะฟังเขามา  ผมเป็นลูกคนจน  โอกาสมีแค่นี้ยังจะปิดกั้นกันอีกหรือครับ  อาจจะมีข้อบกพร่องบ้าง ควรจะหาวิธีแก้ไข ไม่ใช่มาปิดกั้นกันแบบนี้  

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ศิษย์เก่า เทียบโอน ปวส.ติดตั้งไฟฟ้า วันที่ตอบ 2011-03-07 14:34:43


ความเห็นที่ 6 (2129849)

อ่านเรื่องสั้นคุณแล้วเพลินดีนะค่ะ...
แค่หลักสูตรที่เรียนก็ผิดแล้ว...ไม่มีนะค่ะ"หลักสูตรเทียบโอน"มีแต่หลักสูตร ปวช. ปวส.
แล้วที่คุณจบ ปวช.  1 ปี นับชั่วโมงเรียนยังไง...ก็ไม่ครบหรอกค่ะ...
ส่วนรายวิชาเทียบ...เช่นวิทย์...คณิต...อังกฤษ....ไทย....คุณขอเทียบได้หรอค่ะ...
คุณจะเอาประสบการณ์ใดมาเทียบ....ตามมาตรฐานและจุดประสงค์ของรายวิชา....
แล้วต่อ ปวส. เลย...ก็ผิดนะค๋ะ...คุณต้องจบมาไม่น้อยกว่า 2 ปี...
เรื่องเครื่องมือฝึก...หากเป็นศูนย์นอกที่ตั้ง...เปิดกันตามอาคารพาณิชย์....
รับรองไม่มีการลงปฏิบัติหรือฝึกทักษะ...กันหรอ...สั่งแต่รายงานๆๆๆๆ...
ยั๊วๆทั้งครูและนักศึกษา....
ทำให้คุณค่า มาตรฐาน คุณภาพ ของหลักสูตร ปวช. ปวส. มีแต่จะด้อยลง

ดิฉันเห็นควรให้แต่ละวิทยาลัยฯ กลับไปเปิดในที่ตั้งของแต่ละวิทยาลัยฯ
สถานที่ เครื่องมือ น่าจะพร้อมกว่าค่ะ

ยิ่งสถานศึกษาดื้อดึงที่จะเปิดนอกที่ตั้ง...เพราะมองถึงรายได้...แต่อ้างนักศึกษา...ยิ่งจะเจ็บตัวนะค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น คนใน วันที่ตอบ 2011-03-07 20:29:34


ความเห็นที่ 7 (2129850)

เป็นธรรมดาของวิทยาลัยการอาชีพ สารพัดชาง ครับ
จะว่าเขาก็ไม่ได้ นโยบายสั่งให้เพิ่มจำนวนนักศึกษา
เขาจึงจำเป็นต้องเข้ากทม.เพื่อหานักศึกษาและรายได้
จนมิได้มองถึง คุณภาพ
 

ผู้แสดงความคิดเห็น ครูสารพัด วันที่ตอบ 2011-03-07 20:40:01


ความเห็นที่ 8 (2129851)

ความคิดเห็นที่ 5 หน้าม้า วก.บางปะกง หรือป่าว 5555+++

ผู้แสดงความคิดเห็น ผ่านมา วันที่ตอบ 2011-03-07 20:46:14


ความเห็นที่ 9 (2129854)

ตอบคุณ  คนใน   เพราะว่าคุณเป็นคนใน ถึงไม่รู้ว่าการเทียบโอนประสบการณ์ เขาเรียนกันยังไง

เรียนวิชาเดียวกันกับภาคปกติที่เรียนนั่นแหละครับ

มาตรฐานรายวิชา ใช้อันเดียวกัน   เขาไม่นับชั่วโมงเรียนครับ   มาตรฐานรายวิชา ว่าอย่างไร  คนที่เรียนสามารถทำได้ไหม  ถ้าทำได้มีหลักฐานอะไรยืนยัน  แล้วจัดทำเป็นแฟ้มสะสมผลงานส่งให้คณะกรรมการประเมิน

ถ้าคิดว่า คนที่ทำงานตามโรงงานไม่มีความรู้ความสามารถ   หลักสูตรการเรียน ควรจะยกเลิก  การฝึกงานของนักศึกษาตามสถานประกอบการ เพราะนักศึกษาที่มาฝึกงาน  ผมเคยเป็นคนสอน มาหลายรุ่นแล้ว  ผมไม่เข้าใจว่า  ระหว่างคนที่เป็นคนสอนนักศึกษา ปวช ปวส ภาคปกติตอนฝึกงาน  กับนักศึกษาภาคปกติที่มาฝึกงาน   มันมีความต่างกันยังไงครับ

ส่วนวิชา วิทย์ คณิต เรียนในชั้นเรียนครับ 

แล้วอีกอย่าง  คนที่จบภาคปกติมา ตอนนี้ เป็นลูกน้องผม อยู่ 2 คน  ปวส ทั้งคู่เลย  การตั้งกระทู้ขึ้นมาเพื่อต้องการคำอธิบายครับ

ผมไม่ได้คิดไปเอง   บางทีหน้าที่การงานของผมและเงินเดือนรวมถึงวุฒิภาวะ  อาจจะสูงกว่าหลายๆคน ที่เข้ามาอ่านหรือมาตอบ ก็ได้

เหมือนกับที่คุณคิดไปเองว่า การเรียนเทียบโอน เป็นแบบโน้นเป็นแบบนี้

ตอนที่ผมไปเรียน  ด้านวิชาการในแต่ละวิชา อาจจะรู้บ้างไม่รู้บ้าง  แต่ด้านปฏิบัติผมทำเป็น 

ส่วนเรื่องเครื่องมือในการเรียนการสอนนั้น  สาขาอื่นผมไม่รู้ครับ  แต่สาขาที่ผมเรียน  ที่โรงงานผมมีเยอะครับ  บางอย่างผมยังเคยเอามามอบให้ทางวิทยาลัยเลย

ผมภูมิใจครับ ที่ผมจบเทียบโอน  อย่างน้อยผมสามารถสร้างรายได้เพิ่มขึ้น จากการปรับตำแหน่ง  และรับจ้างทำเว็บไซด์  

ผมพูด แบบ   ระบบเอกชน นะครับ ไม่ใช่ระบบราชการ     ผมทำงานจันทร์ - จันทร์ ครับ ไม่ได้ทำงาน จัทร์ - ศุกร์  เพราะฉนั้นโอกาสในการพัฒนาฝีมือ ย่อมมีมากกว่า  ทุกวันนี้โลกก้าวไปไกลครับ 

คนที่จบภาคปกติ ปวส บัญชีมา  ที่โรงงานผม ทุกวันนี้ ยังเข้าไลน์การผลิตตั้งหลายคน  เพราะอะไรครับ ?

แม้แต่คนที่จบปริญญาตรี ยังเข้าไลน์ การผลิต  นั่งประกอบชิ้นงานกันอยู่เลย  แล้วการที่เขาเหล่านั้นที่จบภาคปกติมา หลักสูตร ช่วยให้เขาทำงานที่ตรงกับที่เรียนได้ไหมครับ ?

 

ตอบคุณ คนผ่านมา  ผมไม่ใช่ หน้าม้า ครับ   ผมเป็นศิษย์เก่า  ว่าแต่คุณเป็นหน้าม้าหรือเปล่า  ประเภท รับจ้างโพสประมาณนั้น  ผมทำเว็บไซด์อยู่นะครับ  อย่าลืมข้อนี้ไป 

พูดไปพูดมากลับกลายเป็นว่า พูดเรื่องฐานะทางชนชั้นซะงั้น   ผมอาจจะสู้ไม่ได้เรื่องฐานะทางสังคม  แต่ถ้าเรื่องปัญญาผมไม่ได้ด้อยกว่าใครครับ

คิดให้รอบคอบก่อนพูด    ไม่ใช่นั่งคิดแล้วเขียนว่าคนอื่น  ผมเขียนมาจากชีวิตจริงของผม   ผมไม่สบายใจที่มีคนมากล่าวหาว่า หลักสูตรเทียบโอนไม่มีคุณภาพ ไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องสถานศึกษา แต่บังเอิญผมเรียนที่ วิทยาลัยการอาชีพบางปะกงเท่านั้น

อาจารย์ที่นั้น เรียกผมว่าพี่ก็หลายคน   แล้วรุ่นที่ผมเรียน ทำงานอยู่ที่การไฟฟ้านครหลวง ก็หลายคน

หรือคุณคิดว่า  ท่านเหล่านั้น ไม่มีคุณภาพ   เป็นเจ้าของบริษัทรับเหมา ก็หลายคน ทุกคนสามารถตรวจสอบได้หมด

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ศิษย์เก่า เทียบโอน ปวส.ติดตั้งไฟฟ้า วันที่ตอบ 2011-03-08 08:30:01


ความเห็นที่ 10 (2129855)

บอร์ดนี้ เป็นของ สำนักงานการอาชีวะศึกษา   ควรคำนึงการใช้ถ้อยคำภาษาที่ถูกต้องด้วยนะครับ เดี๋ยวเขาจะกล่าวหาว่า ภาษาไทยบกพร่อง

 

คำว่า  หรอค่ะ  ... คำว่า ป่าว    ไม่ควรจะมีในบอร์ด

ผู้แสดงความคิดเห็น ลูกชาวนา วันที่ตอบ 2011-03-08 09:37:49


ความเห็นที่ 11 (2129856)

สถานศึกษาแต่ละแห่งที่เปิดเทียบโอนฯ ก็น่าจะวางแผนมาดีแล้วหละครับ แต่มันก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆอย่าง ทั้งผู้เรียน ประสบกาณ์ จะให้ตรงตามสเปคจริงๆ คงหายาก บางที่ถ้าไม่ทำเทียบโอนฯ ลูกจ้างก็อยู่ไม่ได้ บางแห่งก็มองเป็นธุรกิจมากเกินไปหน่อย ทำให้แข่งกันโกยเงิน ทำให้ปรับคุณภาพตามไม่ทัน มันก็เป็นทางเลือกที่ดีนะครับถ้าทำอย่างมีคุณภาพและจำกัดปริมาณ

ผู้แสดงความคิดเห็น เศษดิน วันที่ตอบ 2011-03-08 10:52:22


ความเห็นที่ 12 (2129861)

ผมเห็นด้วย กับที่คุณ เศษดินพูดครับ     ......  ไม่ใช่มากล่าวหากัน ว่า หลักสูตรเทียบโอนไม่มีคุณภาพ ผมในฐานะที่จบหลักสูตรนี้มา ผมย่อมมีความภาคภูมิใจ  มากล่าวหาแบบเหมารวมอย่างนี้ มันไม่ยุติธรรม   ควรจะว่ากันไปเป็นเรื่องๆ  ปรับปรุงกันไปเรื่อยๆ

แล้วไหนจะ เด็กที่จบภาคปกติมาแล้ว ไม่มีงานทำ ใครจะช่วยเขาได้  ผมไม่เคยเห็นมีใครออกมาเรียกร้องเรื่องแบบนี้บ้าง  ปล่อยให้เด็กออกไปเผชิญปัญหาเอง และแก้ปัญหาเอง  หลานผมก็ประสบปัญหานี้อยู่  จบ ปวส.คอมพิวเตอร์  พอไปสมัครงาน เจอคน ที่จบปริญญาตรี แล้ว บริษัทจะรับใครเข้าทำงานครับ  ปวส. หรือ ปริญญาตรี    ต้องเข้าใจอย่างหนึ่ง ในสังคมโรงงาน  ยิ่งพนักงานจบสูงเยอะ ยิ่งเป็นหน้าเป็นตา ของบริษัทนั้นๆ

ผมอาจจะไม่เรียนหลักสูตรเทียบโอน ก็ได้  ถ้าสังคมไทย ไม่สร้างบรรทัดฐานทางสังคม ด้วยใบประกาศ ไม่ได้ดูที่ความสามารถ  บางที จบป.ตรีมา มาทำงาน เป็นลูกน้อง คนที่จบ ม.6 มันก็เป็นปัญหาเยอะครับ  แล้วเด็กสมัยนี้  ทำงานหนักก็ไม่ได้  พอว่ากล่าว เรื่องใด  ไม่พอใจก็ลาออกไป  พอสอบถามได้ความว่า อาจารย์ที่สอนยังไม่เคยว่า ขนาดนี้เลย  นี่คือเรื่องจริงครับ

แล้วในหลักสูตรที่สอนภาคปกติ  สอนเรื่องความอดทนบ้างหรือเปล่าครับ ?    

สอนเรื่อง จริยธรรม มากน้อยแค่ไหนครับ ผมอยากรู้จริงๆ ?  

ช่วงที่เรียนอยู่ บางเรื่องอาจารย์ที่สอน ทำไม่ถูกผมยังเคย ว่าอาจารย์แบบตรงๆเลย   แล้วไงครับ   อาจารย์อายุ  28 ปี  ลูกศิษย์อายุ  40 ขึ้นไป   แล้วแบบนี้จะวัด มาตรฐานกันยังไงครับ

หลักสูตรที่เปิดสอน ปรับปรุงกันมากี่ครั้งแล้วครับ  แล้วใช้สิ่งไหนเป็นตัววัด ว่าจะปรับปรุงเรื่องใด ปรับปรุงแนวทางไหน  ?

อย่าบ้าแต่รายงาน  ความเป็นจริงมีอยู่ทั่วไป อยู่ที่ว่าจะเข้าถึงแบบไหนเท่านั้นเอง

มุมมองภาคเอกชน กับ ภาครัฐ ต่างกันมากครับ ในเรื่องนี้   บริษัทเอกชน เขาให้โอกาสและสร้างคน  แล้วคนที่ได้รับโอกาสนั้น จะมีความทุ่มเท ในงานที่ทำเพื่อเป็นการตอบแทน

ผมก็ผ่านชีวิตมาจะ สี่สิบปีแล้ว  ที่ผ่านมาชีวิตผม ผมสู้ด้วยตัวเองมาตลอด พอมีหลักสูตรเทียบโอนเปิด ผมมองว่าเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่จะพัฒนาตัวเองได้ ก็แค่นั้น

ถ้าคิดว่า คนที่ทำงานตามบริษัทหรือโรงงาน ไม่มีคุณภาพจริงๆ    ก็ควรจะ ยกเลิก  การฝึกงานของนักศึกษาไปเลย

จะให้เด็กไปเจอสังคมที่ไม่มีคุณภาพทำใมครับ ?

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ศิษย์เก่า เทียบโอน ปวส.ติดตั้งไฟฟ้า วันที่ตอบ 2011-03-08 14:09:19


ความเห็นที่ 13 (2129862)

- การจัดการอาชีวศึกษาไม่มี หลักสูตรเทียบโอน นะคะ มีแต่หลักสูตร ปวช. ปวส. ระยะสั้น 
- การสร้างเว็บไซต์ เด็กเขาสร้างเป็นกันหมดแล้วนะคะ
- หากได้มาตรฐานและคุณภาพจริง คงเปิดต่อได้นะ เอาใจช่วยคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น คนใน วันที่ตอบ 2011-03-08 17:22:54


ความเห็นที่ 14 (2129870)

สวัสดีคะดิฉันขอแสดงความคิดเห็นบ้างนะคะในฐานะที่ได้รับผลกระทบโดยตรง ดิฉันปัจจุบันกำลังเรียนเทียบโอนประสบการณ์อยู่ที่วิทยาลัยการอาชีพบางปะกงที่ศูนย์ปากบ่อค่ะเป็นวัดคะแต่มีอิสลามเรียนมากดิฉันเรียนการจัดการทรัพยากรมนุษย์เทอมแรกเองดิฉันอายุมากแล้วเกือบสี่สิบดิฉันเคยเรียนจบปวช.การขายจากโรงเรียนเอกชนแถวๆวงเวียนใหญ่มาแล้วคะแต่ไม่จบ ปวส.เพราะปัญหาครอบครัวและปัจจุบันทำงานเป็นผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายส่งออกผลิตภัณฑ์เครืองหนังแถวๆพระโขนงคะดิฉันเคยคิดจะไปเรียนที่บางปะกงตั้งสองสามปีมาแล้วแต่มีภาระดูแลลูกยังเล็กอยู่น้องๆที่บริษัทเก่าที่แถวบางนาไปเรียนจบมาแล้วหลายคนที่บางปะกงเวลโกดิฉันได้รับข้อมูลมานานแล้วว่าถ้าจะเรียนให้ได้ความรู้ต้องเป็นบางปะกงนะเขาสอนจริงๆเคี่ยวมากต้องไปทุกอาทิตยืคนเรียนเยอะ  แฟนเพื่อนไปเรียนที่อื่นมาแถวๆนครนายกไม่เห็นได้ไปเรียนเลยเห็นเมาแทบทุกอาทิตย์แถมยังมาพูดอีกว่าไปทำไมบางปะกงเหนื่อย ไหนจะเรียนทำรายงานเดี๋ยวสอบแล้วสอบอีกทำแฟ้มอีกไปให้โง่ ดิฉันโดนต่อว่าบ่อยๆ ดิฉันคิดเสมอว่าถ้าเรียนแล้วไม่ได้ความรู้เรียนทำไมอายลูกมันด้วย พอตอนสองสามปีได้ข่าวว่าบางปะกงมาเปิดแถวๆอ่อนนุชดิฉันเลยตัดสินใจเรียนเลยชวนเพื่อนมาได้คนนึง แต่พอเรียนเพื่อนดิฉันบ้านอยู่ใก้ลรามคำแหงบอกว่าลาดพร้าวมีเปิดด้วยเพื่อนเลยไปเรียนที่ศูนย์ลาดพร้าวเพราะบ้านเพื่อนอยู่แถวนั้นเป็นของบางปะกงเหมือนกันเพื่อนเรียนคอมพิวเตอร์ตอนนี้กำลังจะจบเทอมแรก สองสามวันก่อนเพื่อนบอกได้ข่าวว่าจะปิดปากบ่อกับลาดพร้าวดิฉันแทบช๊อคเลยดิฉันยังเรียนไม่จบเลยวันอาทิตย์ที่ผ่านมาถามอาจารย์ว่าจริงไหมอาจารย์บอกต้องรอผู้ใหญ่สั่งมาอาจารย์บอกสาเหตุเขาว่าเราไม่มีคุณภาพดิฉันงงมากเลยเรียนแทบตายไม่มีคุณภาพได้ยังไงขนาดดิฉันมาเรียนได้เทอมเดียวลูกน้องบอกพี่ดูดีขึ้นมากเลยใช้คอมพิวเตอร์ดีขึ้นทันสมัยขึ้นลดการดื่มลงพูดจาดีขึ้นดูสดใสขึ้นตอนเย็นๆทำรายงานเปิดเน็ต ซื้อโน๊ตบุ้คใหม่เอาใจใส่ตัวเองมากขึ้นดูชีวิตมีความหวังมากขึ้นเคยคิดว่าปริญญาตรีชาตินี้คงหมดหวังเคยลงรามหลายหนไม่จบไม่มีเวลาพอเรียนบางปะกงเพื่อนเยอะว่าดิฉันแก่แล้วยังมีแก่กว่าดิฉันตั้งหลายคนเป็นผู้จัดการเจ้าของร้านบริษัทบ้างเพื่อนบอกรุ่นก่อนอดีต สส.นัฐ ศรีเฟื่องฟุ้ง ก็เพิ่งเรียนจบไป รุนน้องเพิ่งกลับมาจากไปสัมมนามาจากระยองบอกดีมากเลยอบรมสัมมนาก่อนจบโดยใช้พระมหาสมปอง ตาลปุดโตเป็นวิทยากรสนุกมากขนาดเพื่อนๆในห้องหลายคนเป็นอิสลามยังชอบฟังเขาบอกเป็นเพื่อนกันได้ ดิฉันขอกบอกขอวิงวอนว่าใครก็ตามที่กำลังทำลายความหวังของดิฉัน ดิฉันรู้สึกแย่มากๆ ดิฉันเรียนหนักกับอาจารย์หลายคนจบปริญญาโทเกือบทั้งนั้น บางท่านกำลังเรียนปริญญาเอกอยู่ บางท่านเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยอาจารย์ทุกท่านน่ารักมากมีโทรศัพท์มีเมล์ติดต่อสอบถามได้ทุกวันอาจารย์เกือบทุกท่านสอนดีทันสมัย ถามเพื่อนที่เรียนที่บางกอกเรียนคอมพิวเตอร์ทุกอาทิตย์ใช้โน้ตบุ้คสอนอาจารย์จบโทเกือบทั้งนั้นห้องเรียนถึงแม้ไม่เย็นสบายนักแต่ด้วยความมุ่งมั่นดิฉันทนได้ ดิฉันอยากพัฒนาตนเอง อยากมีความรู้ที่ทันสมัยบางปะกงให้ดิฉันมากดิฉันคิดอย่างนี้จริงๆดิฉันกล้าแสดงออกกล้าเรียนกับน้องๆกล้าถามน้องๆในบริษัทกล้าที่จะทำอะไรๆที่ดีๆให้กับชีวิตดิฉัน ดิฉันอายุมาก จบปวช.ไม่พอ เมื่อมีโอกาสดิฉันเป็นคนไทยแท้ๆทำไมจะเรียนไม่ได้การเรียนรู้ที่ดีที่สุดมาจากการเรียนรู้ด้วยตนเองอาจารย์สอนพวกดิฉันอาจารย์ทุกท่านเอาใจใส่เป็นกันเองพวกดิฉันมีความสุขแล้วอยู่ๆทำไมถึงเป็นอย่างนี้ละคุณภาพของพวกดิฉันดูจากไหนละ ว้นนี้ดิฉันโทรคุยกับเพื่อนน้องๆหลายๆคนทุกคนบอกเหมือนกันหมดว่าถ้าพวกเราเรียนแล้วดูดีขึ้นทำงานแบบมีความมั่นใจมากขึ้น กล้าทำอะไรๆที่ดีเพิ่มมากขึ้น เจ้านายชมเรา สามีชมเรา คนในบ้านชมเรามนุษย์สัมพันธ์กับคนอื่นๆดีขึ้นสามารถทำงานร่วมกับคนอื่นได้ดีขึ้น อันนี้ใช่คุณภาพไหมพวกดิฉันว่าใช่นะดิฉันส่งสินค้าเครื่องหนังไปยุโรป เกาหลีไม่มีของตีกลับมาแสดงว่ามีคุณภาพยิ่งมีคำสั่งซื้อเพิ่มมากขึ้นยิ่งมีคุณภาพมากขึ้นไม่ใช่หรือ ดิฉันเรียนแล้วดีขึ้นรายได้มากขึ้นครอบครัวพวกดิฉันจะมีความสุขมากขึ้นไช่หรือไม่พวกเราไม่ต้องไปแบมือขอเงินจากใครใช่หรือไม่ รัฐบาลต้องการให้พวกเราไปทำอะไรละไปโกงไหม หลีกหนีภาษีไหม ขายบริการไหม รอวันใช้ไฟฟ้าฟรีไหม พวกดิฉันไม่สบายใจเลยวันอาทิตย์นี้พวกดิฉันคงมีการพูดคุยกันมากแน่จะเอาอย่างไรดีฟ้องวิทยาลัยไหมฟ้องเพื่ออะไร ดิฉันงงไปหมดแล้ว เมื่อวานโทรคุยกับเพื่อนรุ่นน้องเกือบร้องไห้กันแล้ว ดิฉันเป็นคนไทยแท้ๆขอกราบวิงวอนท่านท่มีอำนาจ ขอบารมีพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จงช่วยเหลือช่วยเหลือพวกดิฉันที่เป็นคนไทยแท้ๆที่พยายามจะเป็นประชาชนที่ดีของพระองค์ด้วยเทอญ พวกดิฉันรู้สึกแย่มากๆเลยพวกรุ่นพี่ๆที่จบไปแล้วที่มีอนาคตที่ดีขึ้นในด้านต่างๆโปรดมาช่วยกันแสดงตัวให้เขารู้ไม่ต้องปกปิดอะไรบอกชื่อจริงนามสกุลจริงเลยดีไหมให้สังคมเขารับรู้ความจริง พวกเราอยากให้ช่วยตรวจสอบจริงๆว่าเป็นอย่างไรแน่ ขอบคุณค่ะ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ศิษย์ปัจจุบันค่ะ วันที่ตอบ 2011-03-09 00:32:12


ความเห็นที่ 15 (2129871)

ตอบคุณ .. คนใน 

ผมอาจจะใช้คำพูดที่ไม่ถูกต้องครับ  จริงๆแล้ว หลักสูตรเทียบโอน ไม่มีหรอกครับ  มีแต่ หลักสูตร ปวช . ปวส.  แต่เป็นการเรียนแบบเทียบโอน

ส่วนที่คุณบอกว่า  สมัยนี้ เด็กเขาสร้างเว็บไซด์ เป็นกันหมดแล้วนั้น .. ข้อนี้ผมไม่เถียงครับ   ในเมื่อสมัยนี้ โอกาสการเข้าถึงเทคโนโลยี มีมากกว่าสมัยที่ผมเรียนมาก  แล้วเด็กใช้ประโยชน์จากการที่ทำเว็บไซด์เป็น ในด้านไหนครับ ?

สมัยนี้  แค่อนุบาล  เด็กยังเปิดคอมเล่นเกมส์เป็นแล้ว   พอขึ้น ป1. ก็เล่น บีบี กันแล้ว   สมัยที่ผมเรียนไม่มีแบบนี้ครับ

ไม่มีอนุบาล  เรียนป1.เลย     พอจบก็แค่รับใบประกาศที่โรงเรียน แล้วไปสมัครเรียนต่อ หรือไม่ก็ออกมาช่วย พ่อ-แม่ ทำนา

สมัยนี้  แค่จบอนุบาล   เด็กยังต้องแต่งชุดไปรับใบประกาศ พ่อ-แม่ ต้องลางาน ไปร่วมงานอีก

แล้วคุณ คนใน  สร้างเว็บไซด์ เป็นหรือเปล่าครับ  ถ้าสร้างเป็น ก็แสดงว่า คุณคงจะได้เรียนในสมัยนี้

แต่ถ้าสร้างไม่เป็น คุณคงจะเรียน ในสมัยเดียวกัีนกับผม

กระดานสนทนา เขามีไว้สำหรับ พูดคุย แลกเปลี่ยน ความคิดเห็น   .... แต่จากการที่ได้พูดคุยกับคุณมา 2 - 3 กระทู้แล้ว  คุณคงจะเป็นคนชอบอ่านนิยาย เรื่องสั้น  นะครับ  

ขนาดเรื่องจริง ที่ผมเขียนมาให้อ่าน  คุณยังเข้าใจ ว่าเป็นเรื่องสั้น เหมือนนิยายเลย    แต่ผมก็ดีใจครับ ที่ได้พูดคุยกับคุณ  การที่ได้พูดคุยกับคนในหลายๆ รูปแบบ ช่วยทำให้เราเพิ่ม มุมมองความคิดให้กับตัวเอง  ถ้ามีเวลา แวะเข้าไปคุยในบอร์ดสนทนา ในแบบของผมบ้างนะครับ รับรองคุณจะได้ อะไรดีๆ กับมาอีกเพียบ

www.thaimobilecenter.com/forum/forum.asp

www.thaiadmin.org/board/

ปกติผมจะประจำอยู่ที่ 2 บอร์ดนี้

 

เสียดายจริงๆครับ   ถ้ามีคนแบบ  นายไตรภูมิ  หรือ นางสาวปรายฉัตร  มาสมัครเรียนแบบเทียบโอน   ผมว่าอาจจะช่วยให้ คุณ คนใน  มีมุมมองที่เข้าใจง่ายกว่านี้  เพราะว่า นายไตรภูมิ และ นางสาวปรายฉัตร  เป็นคนมีฐานะทางสังคมที่ดี   อาจจะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือ ให้กับการเรียนแบบเทียบโอนมากกว่านี้

** ฝากคุณ คนใน ไปบอกคนดูแลเว็บนี้  ให้ช่วยเพิ่ม ตัวเลือก กระทู้ สำหรับใส่การอ้างอิงคำพูดของหัวข้อ ให้ด้วยนะครับ **

มันมีประโยชน์ สำหรับ เว็บบอร์ด ที่ใช้แสดงความคิดเห็นครับ

 

ตอบคุณ ศิษย์ปัจจุบัน

ถึงจะเปิดเผยตัวตนที่แท้จริง บางทีก็ไม่มีประโยชน์หรอกครับ   ขนาดผมเขียนจาก ชีวิตจริง  มาให้อ่าน  เขายังมองเป็นแค่นิยาย

เรื่องแบบนี้  ไม่ได้เกี่ยวกับว่า เราเป็นใครเขาเป็นใคร   แต่มันอยู่ที่ว่า    เราคิดแบบไหน เขาคิดแบบไหน  เรื่องความคิดและความเชื่อ มันเป็นเรื่องของจิตใจครับ  คนอย่างอดีต สส. ณัฐ  คงไม่ช่วยให้ภาพพจน์ของ การเรียนแบบเทียบโอน ดูดีขึ้น  ผมถึงบอกให้คนอย่าง นายไตรภูมิ หรือ นางสาวปรายฉัตร นั่นเลยครับ รับรอง   ว่างานจะเข้าแบบเต็มๆ   นักข่าวเล่นข่าวเป็นอาทิตย์  แล้วพูดแบบเอาใจว่า   การเรียนแบบนี้ ดี มากๆเลยครับ ขนาดคุณไตรภูมิ  ยังมาสมัครเรียนเลย         เพราะว่ามุมมอง คนส่วนใหญ่ ตัดสินกันด้วย ฐานะทางสังคมครับ

ผมอยากแนะนำ ทุกท่านที่เข้ามาอ่าน  ในฐานะที่ผมจบ นักธรรมโท มา ....  คนเราอาจจะแตกต่างกันในด้านใดด้านหนึ่ง แต่สิ่งที่ทุกคนมีเหมือนกันคือ  ใน 1 วัน  เรามี 24 ชั่วโมง  ที่เท่ากัน   ไม่ว่าจะรวยหรือจน   อยู่ที่ตัวเราจะใช้ 24 ชั่วโมงนั้น แบบไหน


ผู้แสดงความคิดเห็น ศิษย์เก่า เทียบโอน ปวส.ติดตั้งไฟฟ้า วันที่ตอบ 2011-03-09 07:45:48


ความเห็นที่ 16 (2129888)

ดิฉันศิษย์เก่าปวส.เทียบโอนตามที่ดิฉันได้รับทราบข่าวจากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ในทำนองว่าการจัดการศึกษาเทียบโอนไม่มีคุณภาพ  ดิฉันและเพื่อนๆที่เคยเป็นศิษย์เก่าจึงมีความรู้สึกไม่สบายใจ  ซึ่งตามความเป็นจริงไม่ได้เป็นอย่างนั้น  เพราะสถาบันที่ดิฉันและเพื่อนๆได้เรียนนั้นอาจารย์ที่สอนดิฉันมีวุฒิระดับปริญญาตรีและปริญญาโทและได้รับความรู้จากการสอนเป็นอย่างมาก  ซึ่งดิฉันได้เรียนคอมพิวเตอร์ทุกคนและได้รับการสอนจากอาจารย์ที่สอนมีคุณภาพทำให้ดิฉันและเพื่อนๆมีการพัฒนาทั้งด้านคุณภาพชีวิต และอาชีพการงาน ทั้งตำแหน่งและเงินเดือนขึ้น  ทำให้ดิฉันและเพื่อนๆที่จบปวส.เทียบโอนได้มีโอกาศศึกษาต่อระดับปริญญาตรีและกำลังจะจบในเดือนมีนาคม พ..2554นี้

                ดิฉันยืนยันว่าการจบการศึกษาระดับชั้น ปวส.เทียบโอนจากสถาบันที่ดิฉันและเพื่อนๆได้เรียนนั้นได้รับความรู้จริงและสามารถนำความรู้ที่ได้ไปพัฒนาคุณภาพชีวิตในด้านต่างๆทำให้เป็นคนเก่ง คนดี และมีความสุขค่ะ                                                                                                

ผู้แสดงความคิดเห็น ศิษย์เก่าปวส.เทียบโอนการจัดการ วันที่ตอบ 2011-03-09 17:27:01


ความเห็นที่ 17 (2129895)

สิ่งที่ผมโต้แย้งมาหลายกระทู้คือข้อความนี้ครับ


เปิดเทียบโอนฯกัน...เหมือนเร่ขายวุฒิ ปวช/ปวส
โฆษณา 1 ปี จบ...จ่ายครบจบแน่...
เรียนกันนิดๆหน่อยๆ...เทียบโอนอย่างไร้มาตรฐานและจุดประสงค์ของแต่ละรายวิชา
บุคลากรก็ไม่มีความรู้ ประสบการณ์ คุณวุฒิ วัยวุฒิ มากสอนกัน...
สำนักเขาออกกฏเกณฑ์มา...เรียกประชุม...ทำความเข้าใจ...
แต่ก็ไม่ปฏิบัติตามกัน...หวังเงินค่าลงทะเบียน...ยอดจำนวนนักศึกษา...
จนลืม...มาตรฐานและคุณภาพของผู้จบหลักสูตร...กันหมด
....น่าจะมองอนาคตของอาชีวะให้มากกว่านี้นะ....


หวังว่าทุกท่านที่เข้ามาอ่านคงเข้าใจในเหตุผลของผม   พี่ๆที่เรียนรุ่นเดียวกันกับผม ที่เป็นเจ้าของบริษัทรับเหมา  เขายังเคยจ้างเด็กภาคปกติไปเดินสายไฟฟ้าตามโรงงาน ที่เขารับงานมา  ว่าจ้างเป็นรายวัน  วันเสาร์ วันอาทิตย์   เขาให้เหตุผลว่า  เพื่อเป็นการเพิ่มทักษะให้เด็กและเด็กจะได้มีทุนไว้ใช้จ่ายในการเรียน  ระหว่างตัวนักษาไม่ว่าจะภาคปกติหรือเทียบโอน  เขาอยู่กันแบบพี่แบบน้อง  สิ่งไหนที่ช่วยได้ก็ช่วยกันไป  การอยู่ร่วมกันในสังคม  การให้โอกาส เป็นสิ่งที่ควรกระทำมากกว่าเรื่องที่จะมาเถียงกัน ว่า คุณเป็นใคร ฉันเป็นใคร  คุณผิด  ฉันไม่ผิด คุณทำไม่ได้ แต่ฉันทำได้

สิ่งที่ผมอยากเห็นมากที่สุดคือ  การเท่าเทียมกันในการศึกษา ไม่ว่าจะระดับใด 

ผมยังจำภาพวันที่รับใบประกาศได้ดี  ภาพที่อาจารย์เข้ามาสวมกอดพร้อมพูดน้ำตาคลอ ว่า  ผมดีใจที่พวกพี่จบหลักสูตร ขอโทษในสิ่งที่ได้ล่วงเกินไว้  ไม่ว่าจะด้านใด ตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ  และขอบคุณสำหรับคำแนะนำดีๆ ในหลายเรื่อง

หวังว่าทุกข้อความที่ผมเขียนไว้ คงช่วยสะท้อนความรู้สึก ให้ทุกท่านที่เข้ามาอ่าน ช่วยกันสร้างสังคมของ อาชีวะ  ให้มีความอบอุ่นและเข้มแข็งเพื่อเป็นแรงขับเคลื่อนและพัฒนาประเทศต่อไป

ขอบคุณสำหรับทุกความคิดเห็น

ผู้แสดงความคิดเห็น ศิษย์เก่า เทียบโอน ปวส.ติดตั้งไฟฟ้า วันที่ตอบ 2011-03-10 08:28:09


ความเห็นที่ 18 (2129898)

ดิฉันก็เป็นอีกคนที่กำลังศึกษา ในหลักสูตรเทียบโอน อยู่ แต่เจอความลังเล และไม่แน่ใจ ถึงมาตราฐานในการสอน

ซึ่งดิฉันสังเกตุว่า จากที่ผ่านมาหลาย ๆ  วิชาที่จบไปแล้วนั้น อาจารย์ผู้สอนนั้น เป็นบุคคลากรทั่วไป ที่มีหน้าที่การ

ทำงานที่แตกต่างกันไป มียศ มีการศึกษาที่สูง แต่ไม่ได้จบครู ซึ่งพอมาเกิดเหตุการณ์ที่สั่งปิดศูนย์ขึ้น ก็เลยชักจะ

ตกใจ เพราะวิทยาลัยที่มาทำการเปิดสอนนั้น อยู่คนละจังหวัดกับศูนย์เลย แล้วยังงี้ ดิฉันต้องทำยังไงดีค่ะ  ใครที่

ให้แนวทางได้บ้าง

ผู้แสดงความคิดเห็น ผู้ที่มีความสงสัย วันที่ตอบ 2011-03-10 13:02:44


ความเห็นที่ 19 (2151708)

ตอบ ความคิดเห็นที่ 18

        จริงๆแล้วหลักสูตรนี้มีประโยชน์มากกับคนที่ทำงานอยู่แล้วและต้องการยกฐานะทางการศึกษาของตัวเอง เช่นตัวเองจบ ม.3 แต่เป็นหัวหน้าซึ่งหลังๆมีลูกน้องที่จบสูงกว่า ดังนั้นมันจึงทำให้เราต้องหาทางด่วนเพื่อยกระดับตัวเองครับ

         ส่วนเรื่องอาจารย์สอนที่ไม่ได้เป็นครูมาสอนนั้นสำหรับผมมองว่าไม่ใช่ประเดนนะครับถ้าเขามีความรู้ความสามารถมากกว่าเรา และสามารถทำให้เรารู้ในสิ่งที่เราไม่รู้ได้ผมว่า OK นะ 

         ส่วนตัวผมเองก็เป็นศิษย์เก่าบางปะกง(วัดปากบ่อ)ปวช.รุ่น 1 ครับ สาขาคอมพิวเตอร์ธุระกิจครับ ยอมรับว่าบางวิชาไม่รู้เรื่องครับเพราะไม่มีพื้นฐานมาก่อนแล้วชั่วโมงเรียนก็น้อย แต่ก็ถูๆไถๆไป แต่ก็มีหลายวิชาที่เรามีพื้นฐานอยู่แล้วก็เรียนง่าย แล้วก็มีหลายวิชาที่เราไม่เคยรู้ก็มีโอกาสได้เรียนรู้ และสามารถนำมาประยุกค์ใช้กับชีวิตประจำวันได้

         ข้อแนะนำครับ เรียนเลยอย่าคิดมาก เรียน ปวช. 1 ปี ต่อ ปวส.อีก 1 ปี แล้วค่อยต่อ ป.ตรีอีกแค่ 2 ปี ผมว่าจะย้นระยะเวลาและค่าใช้จ่ายได้มากครับ ไม่เรียนตอนนี้แล้วจะรอให้แก่แล้วเรียนหรือครับ จริงมั้ย.....

 

ผู้แสดงความคิดเห็น พี่น้อย วันที่ตอบ 2011-11-28 15:01:33


ความเห็นที่ 20 (2154883)

 มันเป็นการต่อยอดประสบการณ์ทำงานนะคะ

จบจากศูนย์วัดปากบ่อ ตอนนี้เรียน ป.ตรีที่เกษมบัณฑิต

สามารถทำงานแข่งกะคนจบ ป.ตรี 4 ปี ได้ด้วยนะค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ศูนย์วัดปากบ่อ วันที่ตอบ 2012-01-17 15:36:13


ความเห็นที่ 21 (2157044)

อยากเรียนมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆแต่ไม่มีเงินเรียนเพราะเป็นคนจนๆๆอยากมีคนอุปการะส่งค่าเทอมให้ เพราะทุกวันนี้กินยังไม่พอเลย ออน 0894520688 อยากเรียนมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

ผู้แสดงความคิดเห็น ออน (onboonrew-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2012-02-18 13:42:18


ความเห็นที่ 22 (2159587)

อยากเรียนมากค่ะ แต่รู้สึกไม่ค่อยดีเลยที่มีเรื่องแบบนี้ขึ้น ถ้าเกิดเรียนหลักสูตรแบบเทียบโอนระดับปวส.ไปแล้วถ้าจบมา%การเข้าทำงานง่ายไหม กลัวเขาไม่รับค่ะ เพราะเรียนแค่1ปีก็จบ        แต่ถึงยังไงก็จะเรียนให้ได้ค่ะ โอกาสดีๆแบบนี้จะมีอีกนานไหมค่ะ ตอนนี้ไม่พร้อมเรียนค่ะไม่มีตังค์ ทำงานเก็บตังค์ก่อนสัก5ปีค่อยกลับมาเรียน ยังมีอยู่ไหมค่ะทันไหม อยากเรียนค่ะมากๆๆๆๆๆด้วย 

ผู้แสดงความคิดเห็น เด็กอยากเรียน วันที่ตอบ 2012-03-25 16:48:16


ความเห็นที่ 23 (2160332)

               ทัศนะคติที่แตกต่าง ทำให้มองเห็นถึงจิตใจ ที่แสดงออกมาจากตัวอักษรของแต่ละท่าน ว่าเป็นบุคคลที่มีความคิดด้าน+ หรือลบ ไปในทางไหนมากกว่ากัน การศึกษาเปิดกว้างสำหรับทุกคน วัย & อายุ คนที่เห็นว่าการศึกษาไม่สำคัญอาจจะมองดูไร้ค่า แต่คนมีกาศศึกษาและความคิดแม้แต่ วิชาจรรโลงใจ ก็มีค่าต่อความรู้สึกมากมายค่ะ

               ศึกษาอย่างไรไม่สำคัญ เพียงแต่คุณให้ความสำคัญกับการศึกษามากแค่ไหน หรืออาจจะไม่ได้คิดอะไรเลย 

               แต่หลายท่านทำงานอยู่แล้วมาหลายปี การศึกษาเพิ่มเติมเหมือนกับการได้รับรู้อะไรมากขึ้นจากการทำงานที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ทำให้ภาคภูมิใจในการเรียน

               เด็กบางคนอาจจะเห็นว่ามันสั้น ได้มาง่าย ก็ขึ้นอยู่กับความคิดอีกแหละค่ะ 

               ฉันคิดว่าความคิดเห็นเป็นสิ่งที่ดี แชร์กันได้ความรู้ใหม่ๆ ^O^

              

ผู้แสดงความคิดเห็น การเรียนรู้คือการพัฒนาให้ดีขึ้น วันที่ตอบ 2012-04-04 10:31:15


ความเห็นที่ 24 (2160748)

 ดิฉันก็อยากเรียนค่ะ ตอนนี้ทำงานประจำอยู่หยุดวันอาทิตย์ มีการเรียนแบบเทียบโอนประสบการณ์ถือว่าดีมากและให้ดอกาสสำหรับคนที่เมื่อก่อนไม่มีโอกาสที่จะเรียนฐานะยากจน  สำหรับการเรียนที่เขาบอกว่าเทียบโอนประสบการณ์ไม่มีคุณภาพ  ดิฉันว่าไม่จริงค่ะ เพราะอยู่ที่ตัวเราเอง ถ้าเราตั้งใจทุกอย่างย่อมประสบผลสำเร็จ ขอบคุณสำหรับเว็บนี้นะคะให้ความรู้มากเลยค่ะ    ดิฉันก็กำลังจะไปเรียนเหมือนกันค่ะอยากจบปวส. ตอนนี้จบแค่ม.6 กศน. เป็นกำลังใจให้ค่ะ  

ผู้แสดงความคิดเห็น คนจนๆ (kuzajoy-at-email-dot-com)วันที่ตอบ 2012-04-10 14:59:32


ความเห็นที่ 25 (2161713)

 ตกลงหลัก สูตร ปวช. ปวส. ยังมีสอนอยู่ใช่ไหมครับ 

การอาชีวศึกษา ช่วยให้คำตอบด้วยครับ เพราะกำลังจะไปสมัครเรียน แ่ต่ไม่แน่ใจว่า ที่ศูนย์เปิดอยู่ตอนนี้ได้รับอนุมัติให้เปิดต่อหรือเปล่า

รบกวนตอบด่วนด้วยนะครับ

 

ขอบคุณครับ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น สนใจเรียน วันที่ตอบ 2012-04-26 17:06:04


ความเห็นที่ 26 (2162111)

ตอนนี้เปิดสอนอยู่ค่ะ

ทั้ง ปวช/ปวส  ตอนนี้ดิฉันกำลังเรียนอยู่ปวช.ศูนย์วัดปากบ่อรุ่นที่ 8 ค่ะ

ที่ฉันเรียนเพิ่มก็เพื่อเพิ่มวุฒิภาวะแต่ดีที่ว่าฉันเคยมีพื้นฐานการเรียนมาก่อนก็เลยเรียนแบบสบายๆๆๆก็เรียนเหมือนภาคเรียนปกติค่ะ

อย่างที่ฉันเคยเรียนมารายวิชาเหมือนกันแต่อาจารย์เค้าเน้นเนื้อหาที่สำคัญที่สุดมาสอนไม่เหมือนตอนเรียนภาคปกติหรอกเรื่องเดียวเรียน1ชั่วโมงแล้วเด็กๆๆก็เบื่อโดดเรียนกันหรือว่าไม่ใช่ส่วนน้อยค่ะที่ตั้งใจเรียนเพราะดิฉันเคยเป็นเพราะมันน่าเบื่อจนมาถึงตอนนี้ทุกคนที่มาเรียนกันตั้งใจเรียนกันหมดสอนแป๊ปเดียวก็เข้าใจกันแล้วดิฉันรับไม่ได้ที่อ่านแสดงความคิดเห็นแต่ละคนที่มันกระทบถึงสถาบันการเรียนคนที่เค้าเรียนในสถาบันที่ให้ความรู้เค้าก็รักสถาบันของเค้ามันไม่ผิดค่ะแต่ที่พวกคุณว่าแย้งว่าหลักสูตรเทียบโอนไม่ดีแล้วคุณก็มาเรียนดูสิค่ะเรียนอย่างตั้งใจเรียนม่ใช่มาเรียนแบบขอไปทีเค้าเปิดโอกาสในการศึกษาค่ะไม่ได้มาหลอกใครทั้งนั้นคุณไม่เรียนแล้วจะมาทุกคนเข้ามาเรียนถือว่าเต็มใจทั้งนั้นแหละที่เรียกหลักสูตรเทียบโอนคุณก็ทำความเข้าใจใหม่เพราะที่เทียบโอนก็เพราะว่าคนที่เคยเรียน ปวช/ปวส ที่ยังไม่จบสถาบันเดิมก็สามารถเทียบรายวิชาได้ค่ะอย่าพูดกระทบถึงใครต่อใครถึงสถาบันไหนอีกเลยคนที่เค้าจบเค้าก็เห็นความดีของสถาบันอยู่ดีดิฉันก็เป็นคนหนึ่งที่เคารพสถาบันการศึกษาก็ต้องแสดงความคิดเห็นในความเป็นจริงที่เรียนมา

ผู้แสดงความคิดเห็น นักศึกษาหลักสูตรเทียบโอน วันที่ตอบ 2012-05-03 08:17:51


ความเห็นที่ 27 (2162166)

 คนความคิดแคบ จิตใจต่ำ  ถึงมองเรื่องเทียบโอนเป็นสิ่งไม่มีคุณภาพ  

ผู้แสดงความคิดเห็น ศิษย์เก่า วันที่ตอบ 2012-05-03 21:04:02


ความเห็นที่ 28 (2162417)

จ่ายครบจบแน่  แต่จ่ายไปนานเเล้ว ก้ยังไม่ได้วุฒิ ตามเรื่องจนเหนื่อย งานส่งทุกอย่างเข้าเรียนทุกครั้ง  แต่ไม่ยอมมอบวุฒิให้  น่าปวดใจ

ผู้แสดงความคิดเห็น นักศึกษา วันที่ตอบ 2012-05-08 13:58:06


ความเห็นที่ 29 (2162719)

บางคนจบ ปวส ออกมาจากการเทียบโอน 1ปี ของการอาชีพบางปะกง จะไปเรียนต่อมหาลัย  แต่คอมยังพิมพ์ไม่เป็น ส่ง E-MAIL ก็ไม่เป็น  ทำไรไม่เป็นสักอย่าง ความรู้พื้นฐานไม่มีเลย  จบมาได้อย่างไรกันนะ ...

ผู้แสดงความคิดเห็น เพื่อนร่วมมหาลัย (love-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2012-05-14 09:22:47


ความเห็นที่ 30 (2162721)

ศูนย์การเรียนเยอะไม่ได้แปลว่าการเรียนการสอนมีคุณภาพ  แต่อาจเกิดจากการโฆษณาเกินความเป็นจริง  ขอบอก

ผู้แสดงความคิดเห็น การเรียนคือการพัฒนาชีวิต แต่อันนี้ไม่ใช่ วันที่ตอบ 2012-05-14 09:31:32


ความเห็นที่ 31 (2163483)

ใครพอมีแผนที่บางค่ะจะไปสมัคเรียนวันที่ 24/6/55 ค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น การศึกษาดีมาจากการตั้งใจ วันที่ตอบ 2012-05-25 13:44:36


ความเห็นที่ 32 (2164107)

ศูนย์การเรียนบางแห่งก็สอนดีมีคุณภาพแต่บางแห่งเขาไม่ได้ใช้ครูวิชาชีพสอน อาจจะเป็นบุคคลที่ถนัดด้านวิชาชีพนั้นๆมารับจ้างสอนในศูนย์ของวิทยาลัย บางท่านก็สอนดีค่ะแต่บางท่านก็สอนพอแล้วๆผ่านๆ ที่ดิฉันทราบเพราะตอนนี้ก็เรียนอยู่ เข้าใจคนที่เข้าไปเรียนนะคะ ว่าอยากได้วุฒิการศึกษาที่สูงกว่าเดิมไม่มีเวลาเพราะทำงานหรืออายุก็มากแล้ว สู้ๆนะคะ ขึ้นชื่อว่าสถาบันการศึกษาแล้วทุกแห่งเติมเต็มให้ความรู้กับเราทั้งสิ้นมันก็ขึ้นอยู่ที่ตัวเราด้วยค่ะว่าจะรับเอาความรู้นั้นเข้ามาได้มากน้อยเพียงใด และขวานขวยหาความรู้เพิ่มเติมด้วยตัวเองมากๆจะได้จบออกมาเป็นนักศึกษาระบบเทียบโอนที่เก่งและมีคุณภาพ

ผู้แสดงความคิดเห็น อรดี วันที่ตอบ 2012-06-05 09:46:27


ความเห็นที่ 33 (2164806)

กำลังจะไปลงทะเบียนเรียนวันที่ 24/6/55 ค่ะ

ยังไงก็ยังมั่นใจอยู่ว่าการเรียนที่นี่ไม่ได้น่าอาย แต่เป็นสิ่งดีที่เราจะได้ใบประกาศ จากความรู้ความสามารถที่เรามีอยู่

และยังสามารถเขยิบฐานะการงานและการเงินได้อีกด้วย

บางคนอาจถึงคั้นต่อป.ตรีีอีก

และไม่สนใจใครจะว่ายังไง ในเมื่อมีโอกาสเข้ามาแล้ว อย่าปล่อยให้หลุดมือไป 

ทุกสื่งอยู่ที่ตัวเรา จะเก็บเกี่ยวความรู้จากอาจารย์ได้แค่ไหน และขนขวายมากน้อยเพียงไหน

ขอแค่เราตั้งใจซะอย่างไม่ว่าเรื่องไหน ก็ออกมาดีหมดแหละค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น คนที่มีโอกาสแล้วรีบคว้าไว้ วันที่ตอบ 2012-06-15 15:20:56


ความเห็นที่ 34 (2165698)

สวัสดีค่ะพี่ๆทุกคน  ดิฉันอ่านข้อความในบอร์ดสนทนาแล้ว  ส่วนตัวดิฉันเห็นด้วยที่วิทยาลัยเปิดสอนในระบบนี้  เป็นการเปิดโอกาสให้กับบุคคลที่ไม่มีโอกาสหรือพลาดโอกาสศึกษาต่อในระบบ  ดิฉันเองก็จบแค่ ม.6 ไม่มีโอกาสศึกษาต่อ เพราะครอบครัวยากจน ต้องทำงานเลี้ยงลูก  ปัจจุบันอายุ 37 ปีแล้ว  อยากจะไปเรียนบ้าง ไม่ทราบว่ายังเปิดรับอยู่หรือเปล่าค่ะ  และเรื่องค่าใช้จ่ายด้วยค่ะ

ขอบพระคุณค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น อยากขอโอกาส วันที่ตอบ 2012-06-29 11:35:56


ความเห็นที่ 35 (2167104)

ผมก็อีกหนึ่งคนที่ไม่มีโอกาศเรียนระบบปกติ จบ ม.3 ก็ออกมาทำงานช่างแอร์ จนมีความรู้ความสามารถระดับหนึ่ง แต่บางสถานประกอบการหรือนายจ้างต้องการวุฒิ ผมก็ไม่มีโอกาศร่วมงานกับเขา มีที่ไหนบ้างผมจะไปเรียน

 

ผู้แสดงความคิดเห็น คนทำแอร์ วันที่ตอบ 2012-07-21 10:16:26


ความเห็นที่ 36 (2167374)

สวัสดีครับขณะนี้ตัวผมเองก็ได้ศึกษาอยู่ที่ วิทยาลัยการอาชีพบางประกง ศูนย์วัดสังฆราชา  ปวช.คอมรุ่นที่5    ผมกำลังจะจบปวช.ภายในปีนี้ ประมาณเดือนธันวาคม 2555 ครับ  ผมอยากทราบว่า ถ้าผมจบแล้วผมสามารถนำวุฒิบัตร ไปสมัครเรียน ปวส.เรียนแบบปกตินะครับ  สามารถสมัครเรียนได้หรือไม่อย่างไรครับ         

                                                       ขอความกรุณาตอบกระทู้ให้ผมด้วยครับ

    (ปัจจุบันผมอายุ20ปีครับ)

ผู้แสดงความคิดเห็น ->[O]xyGen<- วันที่ตอบ 2012-07-26 11:43:28


ความเห็นที่ 37 (2168031)

ได้อ่านความเห็นของหลายคนแล้วรู้สึกไม่ค่อยดีเลยครับ  ผมว่าการเรียนเป็นสิ่งที่ดีนะครับไม่จำเป็นว่าจะเรียนหลักสูตรปกติหรือภาคสมทบ หรือเทียบโอนประสบการณ์การทำงานครับ บางทีผมว่าคนที่เรียนภาคปกติยังมีทัศนคติ วิสัยทัศน์ มุมมองที่คับแคบอยู่เลยครับ  สังคมไทยเปิดโอกาศให้ประชาชนทุกคนสามารถเข้าถึงการศึกษาได้ง่ายขึ้น  ยกตัวอย่างนะครับ

เด็กคนหนึ่ง ที่บ้านยากจนแต่เรียนดี ไม่มีโอกาศได้เรียนหนังสือ ทำงานขายแรงงานมาตลอด พอมีเงินพอที่จะเรียนได้ก็ไปเรียน กศน. แล้วเทียบโอนประสบการณ์ คนๆนี้ ไม่ควรได้รับการยกย่องจากสังคัมหรือครับ

แต่บางคนเรียนตามหลักสูตรปกติแต่มีจิตใจคับแคบ มันจะต่างอะไรครับ เรียนภาคปกติหรือเทียบโอนมันก็ไม่ต่างกันหรอกครับ

การศึกษาบางทีมันไม่สามารถยกระดับจิตใจคนได้จริงๆ

ไม่ได้เหมาว่าทุกคนนะครับ

แต่อยากให้มองคนที่ด้อยโอกาศทางการศึกษา และให้โอกาสคนอื่น

ผมเรียนภาคปกติครับ..........

ผู้แสดงความคิดเห็น 123 (apichai_aot-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2012-08-07 13:48:41


ความเห็นที่ 38 (2170601)

 อย่ามองมุมเดี่ยวคนไม่มีโอกาสอีกเยอะ  คนรวยพอเอ็นไม่ติดก็มีเงินเข้ามหาลัยเปิด  คนจนละคิหน่อยสิครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ชายกลางๆๆๆ วันที่ตอบ 2012-09-15 00:51:51


ความเห็นที่ 39 (2171066)

 คนเรียนจบ ปวช ปวสไม่เก่งตรงไหนคะ วิชาการเราก็เรียนภาคปฏิบัติก็เรียนดิฉันเป็นคนหนึ่งที่จบหลักสูตรนี้ปัจจุบันดิฉันเป็นคุณครูที่สอนระดับมหาลัยภาคปกติด้วยซ้ำไป

แล้วคุณคนในเป็นใครถึงมาว่าคนที่เรียนจบหลักสูตรอย่างพวกเรา

ผู้แสดงความคิดเห็น จิตสำนึก วันที่ตอบ 2012-09-21 21:02:49


ความเห็นที่ 40 (2171968)

ต่อให้คุณเรียนสูงแค่ไหน เรียนอะไรมา แต่ถ้าไม่ประสบความสำเร็จในชีวิตในหน้าที่การงาน มันก็เท่านั้น สังคมไม่ควรปิดกั้น ไม่มีีใครแก่เกินเรียน

วิทยาลัยที่เขาเปิดการเรียนการสอนที่ได้มาตราฐานก็มี เราเป็นผู้เรียนเราต้องหาข้อมูล ก็เหมือนกับคนที่มีทั้งดีและไม่ดี เราก็ต้องเลือกคบ

การที่มีการเรียนการสอนแบบเทียบโอนประสบการณ์ เท่ากับการมอบโอกาศให้กับคนที่อยากเรียนแต่ไม่มีโอกาศเรียน เพื่อให้ชีวิตการเป็นอยู่ดีขึ้น

จุดประสงนี้ก็เหมือนกับคนที่เรียนภาคปกติ เราต้องการศึกษาเรียนรู้ก็เพื่อสื่งนี้ ส่วนการเรียนรู้จะรู้มากรู้น้อยก็ขึ้นกับตัวของผู้เรียน แต่ก็มีหลายสิ่งเป็นส่วนประกอบแต่สิ่งสำคัญก็ตัวผู้เรียนนั้นแหละ 

คนที่ว่าหลักสูตรนี้ไม่ดี คุณประสบความสำเร็จในชีวิตแล้วหรือ หรือว่าคุณอิจฉาที่คนอื่นเค้าจะมีโอาศดีๆ

ผู้แสดงความคิดเห็น แค่นี้ พอ วันที่ตอบ 2012-10-04 12:49:08


ความเห็นที่ 41 (2172618)

การศึกษาเป็นโอกาสที่ดของคนทุกคนที่ตั้งใจจะเเสวงหาความรู้เพื่อพัฒนาตนเอง ไม่ควรมาปิดกั้นโอกาศในการเรียนรู้ของมนุษย์

ผู้แสดงความคิดเห็น ครูไทย วันที่ตอบ 2012-10-12 16:56:32


ความเห็นที่ 42 (2173876)

ตอนนี้เราเรียนอยุ่ที่ วิทยาลัยอาชีพบางปะกงค่ะ อาจาร์ยสอนระเอียดจริงๆ สอนตั้งแต่พื้นฐานของคอมพิวเตอร์เราเรียนแล้วมีความสุขมากรู้สึกได้ความรู้จริงๆ ใครจะพูดยังไงเราไม่สนหรอกค่ะว่าจะดีหรือไม่ดี เพราะเราเป็นคนเสียค่าเทอมเอง เป็นคนไปขวนขวาบหาความรู้ใส่เราเอง คนที่เข้ามาพูด โน่นนี่นั่น ตัวเองหรือเปล่าค่ะ ที่ไปเรียนแล้วไม่จบ ไม่ตั้งใจ เลยมาต่อว่าวิทยาลัยเขา อยากให้เริ่มมองที่ตัวเองก่อนที่จะว่าคนอื่นน่ะค่ะ ขอบคุณ (ศิษย์เก่า เทียบโอน ปวส.ติดตั้งไฟฟ้า ) แล้วก็รุ่นพี่ที่เรียนที่เดียวกัน ทำให้เราอยากไปเรียนแล้วตั้งใจให้เหมือนพวกพี่ๆที่จบจากที่นี่ค่ะ

ป.ล.คุณคนใน  ถ้าคุณว่างลองไปศึกษาเรื่องเรียนให้มากกว่านี้น่ะค่ะ เราไม่รู้หรอกค่ะว่าคุณจบอะไรมา แต่ถ้าคุณจบสูงกว่านี้คุณคงมีความคิดที่ดี และ ให้กำลังใจคนอื่น ไม่ใช่เอาความรู้ที่มีหรือไม่มีไม่รู้ มากล่าวหาวิทยลัยเขาแบบนี้

(พูดง่ายๆค่ะ พิจารณาตัวเองก่อนดีกว่าค่ะ) คนที่เขาจบการเรียนที่ด้อยกว่าคุณยังมีความคิดที่ดีกว่าคุณเยอะค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ต้นข้าว วันที่ตอบ 2012-10-31 10:13:27


ความเห็นที่ 43 (3363272)

        ผมกลับมาเรียนภาคปกติที่เทคนิคสุพรรณบุรี ผมจบ กศน.ม.6มา ต่อ ปวส.อิเล็กทรอนิกส์เทคนิคคอมพิวเตอร์เรียนมา 2 ปี แล้ว จะจบรึป่าวก็ไม่รู้ เกรดเฉลี่ย3เทอม 3.60 มาเทอมนี้ผมโดนแกล้งวิชาโครงการ จนไม่มีกระจิกกระใจเรียนแล้ว ทุ่มเทกับการศึกษามากไม่ไหว ค่าใช้จ่ายรวม หมดไปสองแสนไม่อยู่แล้ว แพงกว่าเทียบโอนมาก เสียทั้งเวลาและเงิน กิจกรรมก็มากเกินไปมีเดือนหนึ่ง3-4กิจกรรม ไม่เข้าก็ตก ตัวผ่านตัวเดียว แต่ตัวตกเยอะมาก กฎโรงเรียนอนุบาลอาย ตรวจเครื่องแต่งกายทรงผมทุกเดื่อน  กักกันไม่ให้ออกก่อน 13.00 น. ปีนี้ผมอายุ 30 แล้วมีสอนแต่คำนวณ ทฤษดี ปฏิบัติแทบไม่มีเลย 12 วิชามีปฏิบัติวิชาเดียว คะแนน 10 คะแนน ซ่อมทีวี ผมยังสู้ช่างป.4ไม่ได้เลย ตอนอายุ 18 ผมเปิดซ่อมรถมา 7-8 ก็มีรับเหมางานก่อสร้างด้วย งานเชื่อมโลหะ งานไฟฟ้า ก่อนมาเรียน ผมมีความชำนาญช่างยนต์มาก งานเชื่อมเหล็ก งานก่อสร้าง งานติตั้งไฟฟ้า ระบบแอร์ ชำนาญมาก ก่อนเรียนผมยังทำเกี่ยวกับไมโครคอนโทรเลอร์ได้ แต่ตอนเรียนได้เกรด 1 มีตัวเดียวเลย คนที่ไม่เป็นไรเลยยังได้ 3 ไม่รู้ว่าวัดผลอย่างไงแน่ มาตรฐานอย่างไงก็ไม่รู้ แต่ไมโครโปเซสเซอร์ได้ 4 จนเพื่อนจบ ป.ตรี ยังยอมรับว่าเป็นถึงขั้นเซี่ยน งานทางช่างเทคนิค  จนทุกวันนี้ รับงานไม่ไหวแล้ว ติดเรียน จันทร์-ศุกร์ 7.30-6.00 เกือบทุกวัน ช่วงเรียนปีที่ผ่านมา ผมรับงานต่างๆ ยังได้แสนกว่าบาทในปีนี้เลย เดือนนี้ยังมีผู้รับเหมามาให้เหมางานเลย งาน 400 ตรว. ค่าแรง 200000 เป็นงานขั้นเทพ ทรงหลังคาสไตร์นอก คล้ายกับ เมืองซิสนีย์ออสเตเลย์ ทรงคล้ายกับสุวรรณภูมิ พอดีผมทำหลังคาอยู่ใกล้ไซค์งานผู้รับเหมาเขาเห็นฝืมือผม  แต่ผมไม่มีเวลาและไม่มีเพื่อนร่วมงาน การศึกษาไทยเหมือนสอนให้ดีแต่พูดแต่ทำไม่เป็น สร้างภาพ ในชั้นเรียนยังบัดกรีกันไม่เป็นเลย การซ่อมคอมพิวเตอร์ไม่มีในภาคเรียนเลย ซ่อมกันยังไม่เป็นเลย นอกจากเป็นมาก่อนแต่ผมเป็นมาก่อน หลักสูตรการศึกษาไทยด้อยมาก เรียนปวส.ช่าง ยังทำงานช่างสาขานั้นยังไม่เป็นเลย ที่เรียนมานำมาใช้ไม่ได้เลยหาเรียนไม่ได้สักบาท วิชาเรียนก็บังคับเรียน เลือกไม่ได้ ผมไม่ชอบคำนวณ และการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ผมชอบอิเล็กทรอนิกส์ ถ้าโปรแกรมไมโครคอนโทรลเลอร์ผมชอบ ที่แรกผมลงอิเล็กอุตสาหกรรม แต่สมัครกัน 4 คน เลยถูกจับไปรวมกับเทคนิคคอมพิวเตอร์ ถ้าอิเล็กเปิด ผมน่าจบแน่เพราะโปรเจ็กค์อิเล็กเจอ อ.อิเล็ก เทคนิคคอมพิวเตอร์ งง ที่เอา อ. สาระสนเทศมาลง ทำอะไรเวอร์ไม่ค่อยทำได้ ถึงทำได้ เก่ง ไม่ชอบหน้าก็ตก ทำไม่ได้ชอบหน้าก็ผ่าน แล้วแต่อารมณ์ พูดอะไรก็ไม่ได้ นี้หรือ ครูของการศึกษาไทย ผม วุฒิแค่ม.3 ปกติ กศน. ม.6 ไม่มีทุนเดิมมาเลย เริ่มแต่ 0 รับงานราคาถูกมาก แต่คุณภาพเหนือชั้น ผมยังมีบ้านพร้อมที่ดิน 256 ตารางวา อยู่แหล่งเจริญ มีคนมาขอซื้อบ้านพร้อมที่ดิน 2 ล้าน ผมยังไม่ขายเลย ผมเอาไว้ทำอู่ซ่อมรถ งานที่สร้างตัวให้ผม ผมมีรถยนต์ 3 คัน กระบะแค็บ 1 คัน ปีใหม่ เก๋ง 1 คัน ตอนเดียว 1 คัน ผมเริ่มขยายอู่ใหม่ประมาณ 350 ตรม. เสร็จไป 1 เฟส ผมมาทุ่มเทตรงนี้ดีกว่า เรียนไม่มีจะกิน ไม่เคยแม้แต่มีเงินกินข้าวไปขอเพื่อนกิน ผมแค่10 ปี ผมมีขนาดเนี้ยจากน้ำพักน้ำแรง โดยไม่มีมาก่อนเลย ผมไม่กู้ด้วยผมทำงานสุจริต จบวิศวะมีเกินผมหรือป่าว แล้วทำงานเป็นอย่างผมป่าว งานผมไม่มั่วมีคุณภาพแน่นอน ผมเป็นมืออาชีพ 5 ช่าง  ผมแน่ใจอยู่อย่างหนึ่งว่าข้าราชการครูมีหนี้เยอะผมมีเพื่อนหลายคนมีหนี้เป็นล้านทั้งนั้น 

ผู้แสดงความคิดเห็น คนดอยโอกาศ ช่างเซี่ยนไร้วุฒิการศึกษา น.ศ.วท.สพ. (damrong-1983-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2012-12-28 22:05:03


ความเห็นที่ 44 (3365267)

เรียนภาคปกติหรือเทียบโอนก็ไม่ต่างกันคับ ผมก็เรียนภาคปกติ แต่เห็งด้วยกับเทียบโอน เพราะประสบการณ์สำคัญกว่า  บางที่เรียนภาคปกติแต่ทำงานไม่ได้เรื่องก็เยอะแยะไป ผมถึงไม่ว่าไค  ถ้าเร่ขายวุฒิอย่างที่พวกคุณบอก ที่ทำงานเขาคงไม่จ้างหรอกคับเพราะทำงานไม่ได้ จะจ้างทำไม  บางทีคนเรียนปกติก็น่าจะพิจารณาตัวเองก่อนจะไปว่าดูถูกคนอื่นนะคับ  เพราะมันจะทำให้มีการแบ่งแยกกันเกินไป ที่ทำงานผมเขารับประสบการณื  แต่จบปริญญาภาคปกติมาเขาไล่ออกแล้วคับ เพราะไรรุป่ะคับ เขาทำไม่เป็ง เป็งในแบบที่เรียนมา แต่ไม่เป็งในแบบที่เขาต้องการ การทำงานไม่อยากได้คนมาฝึกในการทำงานใหม่หรอกคับ  เขาก็เอาคนเก่าที่เป็งงานล่ะคับมาเลื่อนขั้น จากไม่มีวุฒิ แต่เอาประสบการณ์ ลองไปถามเจ้าของบริษัททุกที่เขาเอาประสบการณ์ล่ะคับ  จบสูงแต่ไม่มีประสบการ กับจบน้อยแต่มีประสบการเขาจะเอาแบบไหน  ลองดูกัน  ไม่อย่างนั้น  เรียนภาคปกติอย่างผมจะไปฝึกงานหาประสบการณ์ทำไม เป็งกำลังใจกับผู้ที่ใฝ่หาความรุทุกคนคับ  วุฒิไม่สำคับ ประสบการกะจิตใจย่อมเหนือกว่า อย่าไปมองคนอื่นแบบผิดๆ เพราะคุนอาจไปเป็งลูกจ้างของเจ้าของบริษัทที่จบ ป.4 แต่มีประสบการณ์ก็ได้  ไคจะรุ

ผู้แสดงความคิดเห็น a วันที่ตอบ 2013-02-07 11:51:42


ความเห็นที่ 45 (3365598)

 คุณ คนใน

  คุณอย่าทำเป็นอวดรู้หน่อยเลยครับ   มีสิทธิ์อะไรมาตัดสิน   คนที่เก่งและฉลาดกว่าคุณเยอะแยะ  อย่าเอาเรื่องการศึกษามาเหยียบคนอื่นเพื่อทำให้ตัวเองสูงขึ้นเลย  นามแผงของคุณ คนใน  ในไหน?  ในรูหรือเปล่า  

ผู้แสดงความคิดเห็น อาณัติ ปวส. ยนต์ 19 ราชสิทธ วันที่ตอบ 2013-02-13 16:05:12


ความเห็นที่ 46 (3365738)

 จะเถียงกันไปทำไม  ใครเรียนใครได้ จบจากที่ไหนก็ดีเหมือนกัน อยู่ที่ว่าท่าน สามารถนำความรู้ที่ได้จะการเรียนการศึกษานั้น มาใช้ได้มาแค่ไหน คนเรามี ลาภ เสื่อม ลาภ  มียศ เสื่อม ยศ ได้มาเดี๋ยวก็จากไป โปรดทุกท่านเข้าใจ สามัคคีกันไว้  แล้วไทยจะร่มเย็น ^_^ จากผู้ปรารถนาดี

ผู้แสดงความคิดเห็น ความเห็น จากบัณฑิต (pragake-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2013-02-15 20:31:09


ความเห็นที่ 47 (3366214)

 บ้านอยู่อ่อนนุช46 จะเรียนที่ศูนย์ วัดปากบ่อ ข้อกำลังใจด้วยนะครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ทหารเก่า (millosy9989-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2013-02-26 13:37:44


ความเห็นที่ 48 (3366666)

    ของผมสถานศึกษาก็ดีครับ เรียนแบบภาคสมทบ หลักสูตร สองปี กู้กยศ.ได้  เปิดโอกาศให้คนที่อยากเรียน แต่เวลาและค่าใช้จ่ายไม่เพียงพอ

ผมว่าสถานที่ดี ๆ ก็มีนะครับโดยส่วนตัว เนื่องจากผมเคยสอนในศูนย์ที่เทียบโอน นักศึกษาจริงจังมาก เพราะอายุเยอะ บางท่านแก่กว่าผม

10 - 20 ปี เวลาเจอผมจะยกมือไหว้ก่อนตลอด จนผมบอกว่า ไม่เป็นไรครับ เดี๋ยวผมไหว้ก่อน นักศึกษากลับตอบมาว่า จะอ่อนกว่า หรือแก่กว่า

ผมก็นับถือครับ เพราะเป็นคนที่ให้ความรู้ แนะนำสิ่งดี ๆ 

      ส่วนเวลาสอนผมจะจริงจังมาก ช่วยนักศึกษาเต็มที่ บางครั้ง หลังเลิกเรียน ก็ยังอยู่ต่อเพื่อพูดคุย ทั้งเรื่องเรียน และเรื่องงาน กับนักศึกษา

สำหรับผมแล้ว สนุกและมีความสุขกับชีวิตอย่างนี้ แม้ค่าตอบแทนผมที่ได้ต่อการสอนแต่ละชั่วโมงไม่สูง แต่ความสุขกับรอยยิ้ม บวกกับ

ความตั้งใจของนักศึกษา ผมว่าการเปิดศูนย์เทียบโอน ก็เปิดโอกาศ เพื่อเติมเต็มสิ่งที่เขาเหล่านี้แสวงหา กับความรู้ 

      แต่ก่อนที่จะเรียนก็ต้องเลือกศูนย์ที่มีมาตรฐาน และใส่ใจนักเรียนนักศึกษาครับ "จรรยาบรรณและจิตสำนึก สำคัญที่สุด"

 

                                                                                                                            " อาชีพครู หรือ ครูอาชีพ"

ผู้แสดงความคิดเห็น อยากเห็นรอยยิ้ม วันที่ตอบ 2013-03-06 10:20:17


ความเห็นที่ 49 (3369007)

 คือ ผมไม่ได้มีอะไรกับบอร์ดนะครับ อยากสมัครเรียนเฉยๆ แต่ไม่ทราบว่าเขตไหนรับเรียนวันจันทร์บ้าง ผมทำงานว่างวันจันทร์

ท่านใดพอทราบที่เรียนช่วยชี้แนะหน่อยนะครับ 0860646856 ติดต่อผมเบอร์นี้ครับ ชง นะครับ ขอบพระคุณมากครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น นายเทียนชัย (thianchai-dot-juntararattanasiri-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2013-04-19 05:22:55


ความเห็นที่ 50 (3370838)

จบตรีนะคะ  แต่กำลังจะไปเรียน ปวส บัญชีค่ะ  เอาวุฒิไปเทียบแล้วจากเรียน 1 ปี เหลือ 6 เดือน จบก็ดีนะคะ เพราะสอบงานราชการเดี๋ยวนี้ก็บรรจุที่วุฒิ ปวช และ ปวส เกือบทั้งนั้น  ถ้าเพื่อนคนไหนสนใจจะไปเรียนด้วยกัน แนะนำที่ วิทยาลัยสารพัดช่างนครหลวง (รร.สรรพาวุธบางนา) เทียบโอนได้เลยค่ะ 081-1960544 อ.สมศักดิ์ ค่ะ 

ผู้แสดงความคิดเห็น แพรวา วันที่ตอบ 2013-05-19 17:03:59[1] 2 ถัดไป >>


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล
รหัสป้องกันสแปม *CAPTCHA Image

Copyright © 2010 All Rights Reserved.